Ý nghĩa loài hoa mang tên cát tường

Nhắc đến cái tên cát tường chúng ta thường nghĩ về những điều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Chính vì thế, trong bảng danh sách các loài hoa đẹp, cát tường luôn đứng ở vị trí top đầu tiên. Không chỉ cái tên đẹp, sắc hoa quyến rũ mà cát tường còn mang một ý nghĩa đặc biệt.

Mục lục

Nguồn gốc loài hoa mang tên cát tường

Hoa cát tường có tên khoa học Eustoma grandiflorum (Raf.) Shinn có nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ, có khả năng chịu lạnh tốt, du nhập vào Đà Lạt nước ta lần đầu tiên khoảng hơn 8 năm về trước với nhiều chủng loại và màu sắc đa dạng như: kem, tím, vàng, hồng, hồng phai, tím đậm, trắng viền tím... Cát tường không rực rỡ như hoa cúc và không lộng lẫy như hoa hồng nhưng lại thu hút khách bởi vẻ đẹp đơn sơ và bởi quan niệm cát tường là loài hoa mang lại nhiều may mắn.

Đặc điểm cây hoa cát tường

Cát tường thuộc loại cây thân thảo, chiều cao khoảng 15-120cm, thời gian gieo hạt đến khi nở hoa mất khoảng 7-8 tháng. Thân cây mảnh và dài. Lá cát tường hình bầu dục thuôn nhọn ở đầu, màu xanh đậm và bóng, mép nguyên,mọc đối xứng. Trên thân và lá cây có phủ lớp phấn trắng có tác dụng hạn chế thoát nước và nấm bệnh. Hoa cát tường có nhiều lớp cánh mỏng manh, mịn màng xếp xoáy tạo hình đẹp mắt hơi giống bông hoa hồng. Không chỉ đẹp về hình dáng, cát tường có nhiều màu sắc từ hồng, tím, trắng, vàng, đỏ, kem … hoặc phối trộn hai màu. Cát tường nở hoa từ mùa hè đến xuân, hoa rất bền được 2-3 tuần. Hạt có màu đen nhánh, kích thước nhỏ nhưng phôi mầm lớn với nội nhũ dầu nhiều.

Cát tường thuộc loại cây thân thảo

Cát tường thuộc loại cây thân thảo

Ý nghĩa cây hoa cát tường

Không quyết liệt như hoa hồng, hoa cát tường cũng mang ý nghĩa về tình yêu. Chính vì thế, khi có một anh chàng nào đó gửi tặng bạn một bó hoa cát tường đẹp, có nghĩa là anh chàng đó đã để ý bạn và muốn kết đôi với bạn. Hãy hạnh phúc đón nhận tấm lòng chân thành của anh ấy nhé! Cát Tường là loài hoa được đa số người Á Đông rất yêu thích vì tên của nó có nghĩa là "May mắn". Ở hoa Cát Tường người ta dễ dàng cảm nhận được một vẻ đẹp nhẹ nhàng, ngọt ngào và quý phái. Và đó cũng là một món quà được nhiều người lựa chọn để gửi đi thông điệp yêu thương của mình.

Hoa cát tường mang ý nghĩa là hoa khai phú quý cát tường

Hoa cát tường mang ý nghĩa là hoa khai phú quý cát tường

Ngoài ý nghĩa về tình yêu thì hoa cát tường nhẹ nhàng, mỏng manh sẽ đại diện cho vẻ đẹp và sự dịu dàng của người con gái. Nhìn những bông hoa cát tường luôn khiến người ta nghĩ đến vẻ đẹp dịu dàng e ấp của những thiếu nữ mới lớn. Tuy có vẻ đẹp gợi cho ta sự mỏng manh nhưng hoa cát tường đẹp nhất lại là loài hoa vươn lên mạnh mẽ, có như thế nó mới chống chọi được thời tiết tháng 6.

Hoa cát tường có ý nghĩa trong tình yêu ngọt ngào và quý phái

Hoa cát tường có ý nghĩa trong tình yêu ngọt ngào và quý phái

Bên cạnh đó, cát tường theo văn hóa của Nhật Bản, cát tường cũng mang ý nghĩa là May mắn”. Khi đến nhà người Nhật, bạn mang theo một bó hoa cát tường sẽ làm họ rất vui. Chính vì thế, khi bạn tặng cho ai đó bó hoa cát tường có nghĩa bạn đã mang đến cho người đó sự may mắn và hạnh phúc.

Hoa cát tường với vẻ đẹp quyến rủ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống

Hoa cát tường với vẻ đẹp quyến rủ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống

Ý nghĩa của hoa cát tường theo màu sắc

Hoa cát tường có nhiều màu sắc và mỗi màu sắc của hoa cát tường cũng giúp bạn gửi đi những thông điệp khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa của hoa cát tường theo từng màu sắc cụ thể.

- Hoa cát tường tím: tượng trưng cho tình yêu và sự hạnh phúc. Hoa cát tường tím là lựa chọn hoàn hảo để làm hoa trang trí lễ cưới, hoa cầm tay cô dâu hay các sự kiện đòi hỏi sự trang trọng.

- Hoa cát tường đỏtượng trưng cho tình yêu, tình cảm sâu đậm xuất phát từ trái tim.

- Hoa cát tường vàng: giúp bạn gửi đi thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng nhất về sự hạnh phúc và niềm vui.

- Hoa cát tường màu cam: tượng trưng cho tình bạn và sự đoàn kết. Là món quà hoàn hảo để dành tặng cho những người bạn hoặc đồng nghiệp.

- Hoa cát tường xanh: tượng trưng cho tiền bạc, của cải và sự giàu có. Phù hợp để làm hoa chúc mừng nhân dịp khai trương.

Hoa cát tường phù hợp cho nhiều sự kiện

Hoa cát tường phù hợp cho nhiều sự kiện

Cách trồng và chăm sóc hoa cát tường

Hoa cát tường có nguồn gốc từ xứ lạnh, do vậy vào mùa xuân hay mùa hè có cường độ ánh sáng cao nên thường phải che lưới cho hoa. Hoa cát tường thích hợp với vụ dài ngày, có số giờ chiếu sáng trong ngày tối ưu là 16 giờ trong ngày thì sẽ cho chất lượng bông cao nhất.

Hướng dẫn gieo hạt hoa cát tường

Nhiệt độ thích hợp cho hoa sinh trưởng và phát triển là từ 18-20 độ C vào ban ngày và 15-18 độ C vào ban đêm. Độ ẩm khoảng 70% được xem là lý tưởng nhưng sau khi nụ đầu tiên được hình thành thì việc giảm độ ẩm xuống dưới 70% sẽ làm gia tăng chất lượng của hoa. Tính cả thời gian từ lúc gieo hạt cho đến khi cây ra hoa là từ 20-23 tuần.

- Cho vào chậu hoa Greenbo hỗn hợp đất mùn + mụn xơ dừa + tro trấu + phân trùn theo tỉ lệ 3:3:3:1. Lưu ý là đất có độ thoát nước cao là rất phù hợp để trồng cát tường. Sau khi đã chuẩn bị hỗn hợp đất, đặt cây con chậu hoa Greenbo.

Để có bông hoa cát tường đẹp phải chăm sóc thường xuyên

Để có những bông hoa cát tường đẹp cần phải chăm sóc và phòng sâu bệnh thường xuyên

Cách tưới nước hoa cát tường đúng cách

- Sau khi trồng xong cần tưới 2-3 lần một ngày. Thời gian tưới nên vào lúc 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều để cây nhanh bén rễ vào đất. Sau 10-15 ngày, khi cây đã bén rễ nên giảm lượng tưới nước xuống 1-2 lần/ ngày tùy vào điều kiện thời tiết.

- Nếu thấy chậu hoa cát tường đã lên xanh thì nên hạn chế lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp vào cây để tăng chiều dài cành hoa và tăng chất lượng hoa sau này. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa và tưới quá đẫm sẽ dẫn đến cây bị thối.

Hoa cát tường đã lên xanh thì hạn chế lượng ánh sáng

Nếu thấy chậu hoa cát tường đã lên xanh thì nên hạn chế lượng ánh sáng

Hướng dẫn bón phân cho hoa cát trường

- Trong 8 tuần đầu cần kết hợp tưới nước và bón phân vào chậu hoa để cây chóng lớn, phát triển mạnh. Phun NPK 30-10-10 cho cây khoảng 1 lần 1 tuần, có thể kết hợp thêm kali trắng để cây sinh trưởng tốt.

- Từ tuần thứ 9 trở đi bón NPK với tỉ lệ 20:20:20 cho cây một lần một tuần. Cuối giai đoạn trưởng thành có thể ơhun NPK 16-16-18 cho cây  1 lần/2 tuần để tăng chất lượng và số lượng hoa trên cây.

- Sau khi trồng từ 10-13 tuần chậu hoa cát tường sẽ cho nụ hoa đầu tiên. Cần phải cắt bỏ nụ hoa đầu tiên này để các chồi bên cho hoa đồng loạt. Sau một đợt hoa như vậy thì khoảng 6-8 tuần cây sẽ ra hoa đợt thứ hai.

- Cũng nên tiến hành bấm ngọn để cây có thể đâm chồi từ nách lá. Bấm ngọn lần thứ nhấ khi cây được một lóng thân. Tiến hành bấm ngọn lần thứ hai cách lần bấm ngọn thứ nhất 15 ngày. Từ 2 chồi mới mọc sẽ tạo ra thêm 6-8 chồi nữa tạo dáng vẻ cho chậu hoa cát tường của bạn.

- Khi bón phân đơn chú ý nên bón đạm ở dạng phân Nitrat, thường bón lượng đạm cân bằng với lượng phân Kali vào giai đoạn từ khi trồng đến khi hoa tượng nụ. Khi hoa bắt đầu tượng nụ, nên bón phân giảm hàm lượng đạm và tăng hàm lượng kali để tăng chất lượng hoa. Trong quá trình bón không nên rãi phân sát gốc hoa, thường bón kết hợp với việc xới xáo, làm cỏ. Sau khi bón xong cần tưới đẫm cho tan phân để cây hấp thu.

- Canxi cũng cần thiết trong quá trình sinh trưởng & phát triển của cây, tuy nhiên hoa cát tường không thích hợp khi trồng trên nền đất có hàm lượng canxi cao.

Thu hoạch hoa cát tường

Cắt hoa vào buổi sáng khi hàm lượng đường trong cành còn cao sẽ bảo quản hoa tươi được lâu hơn. Cắt cành khi có 4 hoa hé nở với thị trường tại chỗ, nếu phải vận chuyển đi xa thì cắt khi hoa mới có 2 hoa hé nở và giữ hoa ở nhiệt độ 160C trong suốt quá trình vận chuyển.

Hoa cát tường dùng để làm gì?

Hình ảnh hoa cát tường đẹp nhất, hình ảnh hoa cát tường đẹp đã khiến nhiều kẻ yêu hoa phải si mê, bên cạnh đó vẻ đẹp thanh cao, quyến rũ và mỏng manh của nó đã chinh phục được nhiều người. Hãy dành tặng cho những người yêu quý của bạn một bó hoa cát tường sinh đẹp nhé! Do mang nhiều ý nghĩa tích cực nên cát tường được chọn làm hoa sinh nhật bạn gái, hoa khai trương, hoa chúc mừng tốt nghiệp, hay khi muốn tặng quà cho cô bạn thân, anh bạn thân nào thì bó hoa cát tường đẹp nhất là sự lựa chọn thông minh nhất.

Ý nghĩa hoa cát tường trong cuộc sống

Ý nghĩa hoa cát tường trong cuộc sống

Vẻ đẹp rực rỡ, duyên dáng của cây và hoa còn được ưa chuộng trồng chậu trưng ở phòng khách, ban công, hiên nhà… mỗi dịp tết đến xuân về. Cát tường còn được lựa chọn làm hoa cưới cô dâu với ý nghĩa một cuộc hôn nhân hạnh phúc, êm đềm. Người ta còn trồng cát tường trong sân vườn, vườn hoa, công viên… làm điểm nhấn thu hút cho không gian cây xuất hiện.

Ý nghĩa hoa cát tường ngày tết

Ý nghĩa hoa cát tường ngày tết

Địa chỉ mua hoa cát tường đầy ý nghĩa

Nếu các bạn muốn chọn lựa những tác phẩm bó hoa cát tường đẹp, lẵng hoa cát tường đẹp,  thì hãy vui lòng liên hệ đến Hoatuoi360 theo Hotlines: 0936652727 – 0982372727 hay địa chỉ Email: [email protected] để được mua hoa cát tường giá rẻ, mua hoa cát tường đẹp tại shop bán hoa cát tường đẹp nhất. Hiện nay, Hoatuoi360 đã có mặt trên khắp các quận của TP. HCM, hệ thống cửa hàng của chúng tôi gồm có: Cửa hàng hoa tươi quận 10, Tân Phú, Quận 5, Quận 2, Quận 11 cửa hàng hoa tươi Quận 4, Quận Thủ Đức… Dịch vụ điện hoa của chúng tôi gồm có: Hoa khai trương, hoa sinh nhật, hoa tình yêu, hoa cưới hỏi, hoa cầm tay cô dâu, hoa chia buồn… hân hạnh được phục vụ nhu cầu của quý khách hàng mọi lúc mọi nơi.