Sự tích hoa mai vàng – loài hoa không thể thiếu của tết Việt Nam

Hoa mai vàng là hình ảnh không thể thiếu ngày tết của người dân Việt Nam. Hoa mai vàng ngoài vẻ đẹp bên ngoài ra nó còn mang một ý nghĩa tinh thần to lớn của mỗi gia đình vào dịp Tết. Cùng shop Hoa tươi 360 giới thiệu đến các bạn loài hoa mai vàng với sự tích cũng như những ý nghĩa mà bạn chưa biết kèm theo đó là những hình ảnh đẹp về nó để các bạn cùng chiêm ngưỡng nhé!!

 

Ý nghĩa của loài hoa mai vàng

Có thể nói, hoa mai vàng là hình ảnh gắn bó quá thân thuộc với người dân Việt Nam thời khai thiên lập địa. Nó có một sức sống mãnh liệt, dù đất có cằn cỗi, khô cằn nhưng hoa mai vàng vẫn bám và đi sâu vào lòng đất mẹ, lấy nước từ nguồn để nuôi thân cây. Nó mạnh mẽ như chính con dân nước Việt chúng ta vậy, không bao giờ bị khuất phục trước khó khăn, ý chí, nghị lực vươn lên tất cả để trường tồn.

Ý nghĩa hoa mai vàng ngày tết

Hoa mai vàng là loài hoa của niềm vui và sức sống

Nhắc đến màu vàng của hoa mai là màu của sự hy vọng, là sự giàu sang phú quý mà loài hoa này muốn gửi gắm thông điệp đến chúng ta. Dù cuộc sống thường ngày có khắc khổ, mệt mỏi vì phải lo cho cuộc sống gia đình nhưng cứ đến mùa xuân, mỗi gia đình đều tự sắm cho mình những cành hoa mai vàng nhỏ để chưng trong nhà, nhà nào có điều kiện thì chưng cây cảnh,vv… Với mong muốn cuộc sống sang năm mới của gia đình sẽ đầy đủ và bớt vất vả hơn, cầu mong cho mọi người trong gia đình đều vui vẻ, khỏe mạnh, việc học tập tốt hơn và công việc thuận buồm xuôi gió.

Sự tích hoa mai vàng ngày tết Việt Nam

Hoa mai vàng mang mùa xuân đến

Đặc biệt, ngày xưa ông bà ta quan niệm rằng, nếu hoa mai vàng nở càng nhiều cánh thì gia đình đó trong năm mới sẽ nhận được rất nhiều tài lộc. Nếu những đóa hoa mai vàng nở ra 7 cánh thì đó gọi là “đại cát đại lợi “. Một sự khởi đầu khá may mắn và suôn sẻ.

Sự tích hoa mai vàng ngày tết Việt Nam

Ngày xưa có một cô gái tên Mai con một người thợ săn vốn rất gan dạ và can đảm. Năm mười bốn tuổi, cô gái đã được cha rèn luyện trở thành một nữ hiệp sĩ vô cùng tài giỏi, tinh thông võ thuật. Lúc ấy có một con yêu tinh đến quấy phá một làng nọ, dân làng treo giải ai giết được yêu tinh sẽ được thưởng trọng hậu. Thế là hai cha con lên đường giết yêu tinh. Sau khi giết được yêu tinh trở về, danh tiếng của hai cha con vang dội và truyền rao khắp nơi.

Vài năm sau người cha lâm bệnh nặng và sức khỏe ngày một yếu đi. Còn cô con gái thì đã bước qua tuổi mười tám, sức khỏe càng tăng lên gấp bội, võ thuật càng ngày càng tinh thông. Năm ấy yêu tinh rắn lại xuất hiện ở một vùng nọ, dân làng đến khẩn khoàn hai cha con đi giết yêu tinh. Trước khi con gái lên đường, người mẹ may cho cô một bộ đồ gấm màu vàng rất đẹp và cô gái hứa ngày trở về sẽ mặc bộ đồ vàng ấy cho mẹ nhìn thấy cô từ xa. Sau đó hai cha con trèo non lội suối tìm cho ra yêu tinh để tiêu diệt nó. Người cha vì sức yếu nên không phụ giúp được gì để cô con gái một mình chống chọi với yêu tinh. Nhưng cuối cùng cô gái cũng giết được nó. Nhưng rủi thay, trước khi chết, con yêu rắn đã vùng dậy dùng đuôi quấn và xiết chết cô gái.

Sự tích hoa mai vàng ngày tết Việt Nam

Sự tích hoa mai vàng ngày tết Việt Nam

Cảm thương trước tấm lòng hiệp nghĩa của cô gái cũng như sự khóc lóc van nài của người mẹ tội nghiệp nên ông Táo trong nhà đã khẩn khoản xin Ngọc Hoàng cho cô gái được sống lại và trở về với gia đình trong chín ngày. Thế là từ đó, cô gái được trở về nhà trong hình hài nguyên vẹn với gia đình trong chín ngày (từ 28 tháng Chạp cho đến mồng 6 Tết thì biến mất). Về sau khi cha mẹ và người thân của cô gái mất hết, cô gái không còn trở về nhà nữa mà hóa thành một cây hoa mọc bên ngôi miếu mà người dân đã lập nên để cúng bái cô. Thấy cây hoa lạ mọc lên bên miếu và cứ trổ màu hoa vàng suốt chín ngày Tết nên dân làng lấy tên cô gái đặt cho cây hoa ấy là cây hoa mai và chiết nhánh mang về trồng khắp nơi để trừ tà đuổi quỷ, mang lại may mắn cho gia đình mỗi dịp xuân về, năm hết tết đến.

Tập quán chưng cây mai ngày tết lâu dần đã trở thành nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Ngày nay, hoa mai tươi thắm khắp nhà nhà vào dịp Tết, và sắc giấy đỏ điều với câu đối hoà hợp được trang trí trên những cành mai vào ngày Xuân trong không khí vui vẻ, trong sáng.

Ngắm hình ảnh hoa mai vàng khoe sắc dịp tết về

Sự tích về cây hoa mai vàng ngày tết

Sự tích về cây hoa mai vàng ngày tết

Chiêm ngưỡng những hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất

Chiêm ngưỡng những hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất

Hoa mai vàng vào thời điểm hoa nở đẹp nhất

Hoa mai vàng vào thời điểm hoa nở đẹp nhất

Hình ảnh hoa mai vàng khoe sắc ngày tết

Hình ảnh hoa mai vàng khoe sắc ngày tết

Mai vàng mang không khí xuân đến

Mai vàng mang không khí xuân đến 

Cận cảnh bông hoa mai vàng nở đẹp nhất

Cận cảnh bông hoa mai vàng nở đẹp nhất 

Sự tích hoa mai vàng ngày tết

Có tết là có hoa mai vàng khoe sắc..

CÔNG TY CP XNK HOA TƯƠI 360 - Dịch vụ cung cấp hoa tươi 63 tỉnh thành

Hotlines: 0936652727 - 0977 301 303

Email: [email protected]

Website: hoatuoi360.vn | hoalan360.com | hoavily.com